Quy trình làm bột sắn dây nguyên chất

Một trong những yêu cầu và đòi hỏi của ngành thực phẩm đó là kiểm tra khắt khe về tiêu chuẩn sản phẩm để đảm bảo sự an toàn về chất lượng của sản phẩm cũng như an toàn cho người tiêu dùng. Chúng ta cùng tìm hiểu quy trình làm Bột sắn dây nguyên chất đúng chất lượng nhé!

Ngày đăng: 09-05-2017

4,612 lượt xem

Quy trình làm bột sắn dây nguyên chất

Để tạo ra bột sắn dây nguyên chất đáp ứng tiêu chuẩn của bộ y tế thực sự không dễ dàng gì, nó cần phải tuân theo một quy trình cụ thể, tỉ mỉ trên từng giai đoạn như sau:

Giai đoạn thứ 1: Chọn củ sắn dây:

Công việc đầu tiên đó là chúng ta cần phải biết cách chọn củ sắn dây. Bạn đừng nghĩ rằng đây là công việc vô cùng đơn giản, mà đây là một việc rất quan trọng quyết định đến chất lượng sản phẩm về sau. Nếu bạn chọn những củ sắn dây to, vỏ sần sẽ cho nhiều tinh bột hơn loại nhỏ, vỏ nhẵn, mới thu hoạch khoảng 2 ngày.

Giai đoạn thứ 2: Làm sạch của sắn dây:

Giai đoạn này công việc đơn giản là bạn chỉ cần rửa thật sạch củ sắn dây với nước là được.

Giai đoạn thứ 3: Xay củ sắn và lọc thô:

-  Nếu làm bằng thủ công: bạn phải giã sắn dây bằng tay, sau khi giã nhỏ thì dùng tay nhào, bóp cho ra bột, sau đó vắt khô, bỏ bã. Nhưng bạn nên lưu ý bột sắn dây làm bằng phương pháp này độ trắng không cao.

-  Nếu làm bằng máy: bạn chỉ cần cho sắn dây vào máy và đợi lấy thành phẩm việc còn lại cứ để máy lo, bột làm bằng máy sẽ rất trắng.

 

Giai đoạn thứ 4: Lọc tinh bột:

Đánh bột với nước cho tan hết bột, rồi đợi lắng sau đó chắt bỏ nước, lại tiếp tục đánh bột với nước, thay nước khoảng 9 lần. Một ngày thay 2 lần, đến nước lọc lần thứ 8 trở lên thì bạn mỗi lần lọc bạn khua đều bột lên với nước rồi để lắng trong khoảng 10 phút sau đó dùng lớp vải để lọc bỏ cặn và bột đen tăng dần độ mau của vải sau mỗi lần lọc (chắt bột từ chậu này sang chậu kia thi bỏ chỗ lắng đi, vì đó là bột đen và sạn, lúc đó chúng ta sẽ thu được bột tinh)

Lưu ý:

-   Bỏ lại ít bột lắng ở đáy chậu bởi bột đó hơi đen sẽ ảnh hưởng đến chất lượng bột sắn của chúng ta.

-   Nhìn từ trên xuống bột nước phải trong vắt thì mới đảm bảo chất lượng là tinh bột chuẩn và có thể mang đi phơi rồi nhé

Giai đoạn thứ 5: Để lắng thu hồi tinh bột sắn dây

Đơn giản nhất là dùng ni lông lót trong sọt để lắng. Nếu làm ít, có thể dùng chậu lắng, rửa tinh bột.
Khi sản xuất nhiều người ta sử dụng bể, bể lắng có dạng nằm, rộng đáy, không quá cao. Nếu là bể chuyên dùng cho chế biến tinh bột sắn, cần có vòi xả cách đáy 10 – 15 cm. Để bột lắng ít nhất 12 giờ (thường đề lắng qua một đêm), khi bột đã lắng chắc dưới đáy bể, dùng ống cao su ống nhựa để gạn nước trên bề mặt bột. Khi gạn nước không được làm xáo động tinh bột.

Dùng nước sạch để rửa hết bề mặt tinh bột. Nước rửa bề mặt tinh bột được pha vào dịch bột của mẻ bột sau nhằm tận thu tối đa lượng bột. Sau đó, xúc tinh bột ra để ráo. 2,5 – 3 kg củ sắn tươi sẽ cho 1 kg tinh bột ướt. Tỷ lệ tinh bột thu được phụ thuộc nhiều vào độ mịn và tinh khiết của cháo bột, kỹ thuật lọc bã và thao tác gạn lắng tinh bột.

Sau khi có nước lọc tinh đã sạch và trắng thì bạn chỉ cần để lắng sau đó chắt nước đi rồi cạy lấy lớp tinh bột.

Giai đoạn thứ 6: Làm khô tinh bột:

Tinh bột sau khi được lấy lên, bạn cần giàn mỏng ra mẹt, phơi khoảng 10 ngày cho nứt ra, sau đó sấy cho đến khi bột khô hoặc có thể phơi nắng đến khi khô thì dừng lại, và sấy khô thì để được lâu hơn. Bạn nên lưu ý là cách sấy khô bột bằng điện và than sẽ giúp ta đảm bảo an toàn vệ sinh cũng như chất lượng hơn, còn phơi nắng xong đợi khô rồi cất chúng ta phải phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết và cũng không thể tránh được bụi bẩn và có thể bị mốc.

Giai đoạn thứ 7: Giai đoạn ướp hoa bưởi (Có thể sử dụng thêm nếu có nhu cầu, nhưng sẽ giảm chất lượng cũng như một vài đặc tính của bột sắn dây nguyên chất)

Sau khi bột đã khô, sẽ được ướp với hoa bưởi. Hoa bưởi ở đây phải là hoa vừa mới nở, không bị nở quá hoặc chưa nở. Đặc biệt là hoa không được nát, chất lượng hương thơm sẽ không đặc biệt.

Giai đoạn cuối cùng: Đóng gói:

Chỉ cần cho bột đã được sấy khô vào túi ni lông sau đó buộc kín lại.

Nếu bạn thực hiện đầy đủ theo quy trình trên thì bột sắn dây của bạn đã đạt tiêu chuẩn rồi đó, nhưng bạn thấy ái ngại vì quy trình làm này khá phức tạp thì có thể liên hệ với chúng tôi để có sản phẩm bột sắn dây nguyên chất bạn nhé!

 

Bột Sắn Dây Nguyên Chất

 

 

HOTLINE 0985 21 41 31

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN - GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

BỘT SẮN DÂY NGUYÊN CHẤT - 100% CHẤT LƯỢNG

CN1: 332/56A Độc Lập, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM

CN2: 15 Hàn Mạc Tử, P.Tân Thành, Q.Tân Phú, Tp.HCM

CN3: 255 Hoàng Hoa Thám, P.13, Q.Tân Bình, Tp.HCM

Email: vinastarchhcm@gmail.com | Website: botsandaynguyenchat.vn

Điện thoại: (028) 6682 0800 | 0938 618 128 - 0931 489 363

MST: 0 3 1 4 1 3 1 5 2 5

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
LiveChatFacebook