BỘT SẮN DÂY NGUYÊN CHẤT VỚI BÀ BÀU CÓ NHỮNG LỢI ÍCH GỈ?

Bột sắn dây là một thức uống ngon, bổ, mát… rất có lợi cho sức khỏe của mọi người, đặc biệt là với phụ nữ mang thai. Cùng tìm hiểu về tác dụng của bột sắn dây đối với phụ nữ mang thai nhé các bạn !

Ngày đăng: 23-12-2016

295 lượt xem

Dưỡng chất tuyệt vời từ bột sắn dây


Bột sắn dây là loại bột trắng như phấn, thu hoạch từ cây sắn dây leo, được trồng ở những vùng đồi núi hoang. Rễ cây sắn dây được thu hoạch vào cuối đông, khi chất lượng bột cao nhất. Sau đó, rễ sắn dây được xát thành bột. Sau khi lọc những mảnh xơ và làm cho cạn khô, lớp bột lắng lại được xắn thành các khoanh không đều nhau, rồi được hoà tan vào nước lạnh. Khi đun sôi, ta có bột sắn dây quánh lại mờ đục, đun tiếp bột trở nên đặc dần và trong mờ.

Về thành phần dinh dưỡng, trong 100g bột sắn dây có 14g nước, 0,7g protit, 84,3g gluxit, 0,8g xenlucoza, 18mg canxi, 20mg photpho, 1,5mg sắt… Vì vậy, mùa hè sau những giờ lao động mệt nhọc hoặc đi ngoài nắng về, được uống một cốc nước bột sắn ta thấy mát, dễ chịu, người đỡ mệt hẳn.

Ngoài giá trị dinh dưỡng, sắn dây còn là một vị thuốc giải nhiệt, giải khát tốt vẫn được Đông y dùng chữa các chứng cảm nắng, cảm nóng, sốt cao, khát nước… từ lâu đời.

Bột sắn dây chứa hàm lượng cao plavonodit, là một loại hoạt chất tăng cường sự hoạt động hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Plavonodit là một chất nổi tiếng chống lại ôxi hóa cơ thể. Sắn dây có tác dụng ngăn chặn sự co rút của các tế bào ruột, do đó làm máu chảy tốt hơn và giảm chứng co ruột, xoắn ruột. Nước uống sắn dây là một thức uống bổ, mát và dễ uống.

Bột sắn dây đun chín có thể chữa đau bụng và loét dạ dày viêm ruột kết, kể cả bệnh kinh niên. Hỗn hợp bột sắn dây – ô mai – gừng – tương chữa các bệnh nhiễm khuẩn và virut, nó giúp phòng chống bệnh rối loạn đường ruột, dạ dày và nhiễm trùng máu.

Bột sắn dây chứa hàm lượng cao plavonodit, là một loại hoạt chất tăng cường sự hoạt động hệ tiêu hóa và tuần hoàn. Plavonodit là một chất nổi tiếng chống lại ôxi hóa cơ thể. Sắn dây có tác dụng ngăn chặn sự co rút của các tế bào ruột, do đó làm máu chảy tốt hơn và giảm chứng co ruột, xoắn ruột. Nước uống sắn dây là một thức uống bổ, mát và dễ uống.

 

Nước uống sắn dây với phụ nữ mang thai

Theo Đông y, khi mang thai, cơ thể người phụ nữ phải tập trung vào việc nuôi thai. Khi đó âm huyết rất dễ bị hao tổn và dẫn tới trạng thái mất cân bằng, mà Đông y gọi là "âm suy dương cang". Vì vậy, trong ăn uống cần kiêng kỵ những thức ăn cay nóng táo nhiệt, như ớt, hạt tiêu, đinh hương, hành, tỏi, gừng,... dễ khiến cho âm huyết bị thương tổn nặng, âm dương mất cân bằng, dẫn tới động thai, thai lậu hạ huyết, thai nhiệt, thai độc... Ngoài ra, còn cần giảm bớt những thức ăn quá béo, quá ngọt - khó tiêu… Do đó phụ nữ có thai hoàn toàn có thể uống được nước bột sắn dây. Uống nước sắn dây mát, rất tốt cho cơ thể nhất là khi đi ngoài trời nắng về.

Những món ngon từ bột sắn dây dành cho bà bầu - Cách chế biến một số món từ bột sắn cho mẹ bầu

Giữa cái nắng nóng hanh hao của tiết trời mùa hạ, những món ăn từ bột sắn dây không chỉ giúp cơ thể bạn thanh nhiệt giải nhiệt mà còn giúp cải thiện tâm trạng, xua tan mệt mỏi.

 

1. Chè sắn dây bạch quả

- Cho khoảng 200g bột sắn dây với chút nước nóng, nhồi cho đến khi thấy dẻo tay.

- Bạch quả bỏ lớp vỏ cứng và vỏ lụa bên ngoài. Dùng tăm bỏ nhị đắng, sau đó, luộc hín và để nguội.

- Nắn bột thành từng mẩu hình tròn nhỏ, cho một hạt bạch quả vào, vo viên tròn.

- Nấu một nồi nước, cho chút cam thảo, vài hạt muối, đường phèn, nêm cho vị ngọt vừa, thả viên bột sắn bọc bạch quả vào, nấu sôi khoảng 5-7 phút. Rắc thêm một ít mè trắng đã rang chín và dùng nóng.

 

2. Chè bột sắn dây bí đỏ

- Bí đỏ bào vỏ, rửa sạch, xắt nhỏ, nấu chín mềm, cho vào máy xay sinh tố, thêm chút nước lạnh, xay nhuyễn.

- Nấu sôi bí với lá dứa, rồi cho thêm đường phèn và đậu đỏ đã luộc chín vào, nêm độ ngọt vừa ăn.

- Bột sắn dây hòa với nước thành hỗn hợp hơi sệt. Đổ hỗn hợp này vào nồi bí đỏ, khấy đều, nhẹ tay để hạt đậu đỏ không bị nát.

- Múc ra chén, trang trí thêm trên mặt bằng ít hạt đậu đỏ đã nấu chín. Dùng nóng.

 

3. Chè bắp bột sắn dây

- Lấy khoảng hai ba trái bắp nếp tươi, bào mỏng phần hạt để riêng, giữ lại phần lõi. Luộc cả bắp bào lẫn phần lõi.

Khi hạt bắp chín mềm, vớt bỏ lõi. Cho đường phèn vào, nấu trên lửa nhỏ để đường tan và thấm vào bắp.

- Bột sắn dây hòa tan với chút nước lạnh, đổ từ từ vào nồi chè bắp trên bếp, khuấy đều tay đến khi bột sắn dây trong suốt. Tắt bếp.

- Cho chút muối, đường, bột bắp vào nước cốt dừa. Đặt nồi hỗn hợp trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước cốt dừa sánh đặc. Khi ăn múc chè ra chén, chan nước cốt dừa lên trên.

 

4. Nước tắc bột sắn dây

- Hòa tan hai muỗng canh bột sắn dây với 100ml nước sôi để nguội, quấy tan. Vắt thêm chừng một trái tắc vào ly, khuấy đều.

- Cho khoảng ba bốn muỗng cà phê đường cát mịn (tùy khẩu vị), khuấy tan đường. Đường tan, cho thêm đá viên vào ly và thưởng thức. Ly nước tắc bột sắn dây mát lạnh không chỉ có công dụng giải nhiệt tốt mà theo kinh nghiệm dân gian đây còn là thức uống được nhiều người sử dụng với mục đích phòng bệnh cao huyết áp. Có thể thay tắc bằng chanh.

 

5. Chè bột sắn dây

- Cho 1,5 thìa cà phê bột sắn với 1 cốc nước quả mơ muối lâu năm (theo phương pháp Thực dưỡng), 1 – 2 lát gừng, ½ thìa tương cổ truyền (tương tamarin). Sau đó, đun trong nồi đất (không dùng nồi gang, nhôm, sắt, thép), quấy đều đến khi sánh đặc lại.

- Chờ 1, 2 phút cho nguội sau đó bắc ra. Cho gừng vào, nếu muốn thì cho thêm tương (hay Tamari hoặc Misô).

 

6. Nước sắn dây

Bột sắn dây hòa với đường là một loại nước uống giải khát khá tốt trong mùa hè. Hoặc quấy đều rồi để tủ lạnh và ăn mát.

Sắn dây có vị ngọt nhạt, tính bình, không độc, có tác dụng vào hai kinh tỳ vị. Sắn dây có tác dụng sinh tân, thanh nhiệt giải độc và làm ra mồ hôi.Sắn dây dùng để trị ngoại cảm, sốt, nôn, mửa, đái đường và giải độc rượu. Người bệnh đái đường nên uống nước nấu củ sắn dây. Sau khi lao động ngoài nắng, uống bột sắn dây vừa có tác dụng giải khát vừa phòng ngừa cảm nắng. Tinh bột có trong sắn dây làm tăng lượng máu lên não, lưu lượng máu ở động mạch tăng và giảm huyết áp. Bột sắn dây có thể dùng để trị đau quặn tim do thắt động mạch vành, hạ huyết áp.

Và cũng không có bằng chứng hay được y văn nhắc đến việc tác động lên sắc tố da của bé sau này.

 

Cách chọn và bảo quản bột sắn dây

Bột sắn ngon có màu trắng đều, không lẫn tạp chất. Viên bột sắc cạnh, khi nhai thấy giòn, sau khi tan trong miệng sẽ thấy nóng nóng lưỡi, cảm giác mềm, mịn. Bột sắn dây ướp hoa bưởi rất dễ mốc, nên chọn loại bột sắn ướp loại hoa bưởi thật khô, thật giòn để có thể giữ được lâu.

Bảo quản bột sắn dây trong hộp có nắp đậy kín, để ở nơi khô, thoáng. Tuyệt đối không sử dụng bột sắn dây đã chuyển màu sậm.

Những người có kinh nghiệm thường cho rằng không nên uống bột sắn với mật ong vì hỗn hợp này có thể gây ra những hậu quả khó lường.

 

Những lưu ý khi uống nước sắn dây với phụ nữ mang thai

- Nên đun chín bột sắn dây trước khi uống vừa trị được chứng táo bón vừa giúp bà bầu hấp thụ dinh dưỡng trong bột sắn dây tốt hơn.

- Không nên uống khi trong người đang lạnh hoặc có biểu hiện tụt huyết áp.

- Phụ nữ bị động thai do co bóp dạ con nhiều thì không nên dùng các thức ăn có tính hàn cao, bột sắn dây cũng có tính hàn.

- Nên uống ít đường vì uống đường nhiều không tốt.

- Không nên uống quá 1 ly sắn dây 1 ngày.

- Không nên uống bột sắn với mật ong vì hỗn hợp này có thể gây ra những hậu quả khó lường.

- Không sử dụng bột sắn dây đã chuyển màu sậm

Nguồn: Sưu tầm

 

Bột Sắn Dây Nguyên Chất

 

 

HOTLINE 0985 21 41 31

ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN - GIẢI ĐÁP MIỄN PHÍ

BỘT SẮN DÂY NGUYÊN CHẤT - 100% CHẤT LƯỢNG

Địa chỉ: 153/14 Điện Biên Phủ, P.15, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM

CN1: 332/56A Độc Lập, P.Tân Quý, Q.Tân Phú, Tp.HCM

Email: vinastarchhcm@gmail.com | Website: botsandaynguyenchat.vn

Điện thoại: (08) 6682 0800 | 0985 21 41 31

MST: 0 3 1 4 1 3 1 5 2 5

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
LiveChatFacebook